Vinaconex mới là người thâu tóm Dự án 93 Láng Hạ

Đã từng có tới hai doanh nghiệp cùng tuyên bố sẽ nhận chuyển nhượng cổ phần của Bất động sản An Thịnh, đơn vị được giao thực hiện Dự án cải tạo chung cư cũ tại 93 Láng Hạ. Tuy nhiên, đến cuối cùng, BĐS An Thịnh lại về tay DN khác.
Cách đây hơn ba tháng, CTCP Bất động sản An Thịnh được nhắc đến nhiều hơn trên thị trường khi có hai doanh nghiệp cùng tuyên bố nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông của công ty này.

Hai doanh nghiệp mong muốn nhận về BĐS An Thịnh đều là các DN hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư bất động sản có tiếng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, là CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã HDG-HoSE) và CTCP Vinaconex 2 (mã VC2-HNX).

Hà Đô là người đến trước. Công ty này cho biết đã ký hợp đồng mua bán toàn bộ cổ phần sở hữu của 3 cổ đông là ông Đoàn Hiếu Minh, ông Đoàn Văn Thức và CTCP An Xuân; tương đương 81,4% tổng số cổ phần BĐS An Thịnh từ cuối tháng 7/2015. Hà Đô cũng tuyên bố các tổ chức và cá nhân có giao dịch mua bán cổ phần An Thịnh với ba cổ đông trên sau ngày 24/7 là không đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, được biết, trong quá trình giao dịch, một số cam kết trong hợp đồng giữa Hà Đô và cổ đông Bất động sản An Thịnh đã không được thực hiện. Theo một nguồn tin cho biết, ngày 31/8/2015, cổ đông BĐS An Thịnh đã có văn bản yêu cầu Ngân hàng Vietcombank trả lại thư bảo lãnh, đồng thời có văn bản thông báo cho Hà Đô hủy bỏ hợp đồng đã ký.

Còn về phía VC2, doanh nghiệp này là một trong nhóm ba cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần BĐS An Thịnh, bao gồm CTCP Vimeco, Vinaconex 2, mã VC2-HNX), CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị Vinaconex (Vinaconex IUC). Trong đó, riêng VC2 cho biết đã đăng ký nhận về 29,85% vốn.

Câu chuyện giữa Vinaconex 2 và Hà Đô đã lắng xuống khi hai bên không có những tuyên bố thêm. Tuy nhiên, trong những ngày cận Tết Bính Thân, Bất động sản An Thịnh một lần nữa lại được nhắc tới trên thị trường. Không phải VC2 hay Hà Đô, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG-HNX) bất ngờ xuất hiện và cho biết đã trở thành công ty mẹ của Bất động sản An Thịnh.

Tổng công ty cho biết, theo chủ trương của HĐQT, Vinaconex và các cổ đông của CTCP Bất động sản An Thịnh đã tiến hành giao dịch mua bán cổ phần CTCP Bất động sản An Thịnh. Vinaconex đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để trở thành cổ đông lớn. Và CTCP Bất động sản An Thịnh chính thức trở thành công ty con của Vinaconex.

Vinaconex không nêu chi tiết đã nắm giữ bao nhiêu cổ phần Bất động sản An Thịnh. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là Vinaconex đã nắm trong tay quyền chi phối đối với BĐS An Thịnh cũng như quyền đầu tư vào một mảnh đất vàng rộng lớn tại Hà Nội tại 93 Láng Hạ. Mảnh đất vàng này cũng là nguyên nhân chính khiến BĐS An Thịnh "lọt" tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư.

CTCP Bất động sản An Thịnh được thành lập tháng 8/2007, với vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Công ty này đã được giao triển khai Dự án Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở tại số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Theo thiết kế ban đầu, tòa nhà được xây dựng theo hình thức "hợp khối" cao 27 tầng với các diện tích công năng khác.

Năm 2010, TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc đề xuất tiến độ thực hiện các công tác chuẩn bị dự án của BĐS An Thịnh. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm, dự án hiện nay vẫn đang án binh, bất động.
Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ - Ảnh: Trung Kiên

Chưa rõ Vinaconex đã chấp nhận chi trả bao nhiêu cho quyền đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên, với việc mua lại BĐS An Thịnh, Vinaconex đã nắm trong tay hai khu đất lớn trên con phố nội đô sầm uất.

Trước đó, vào tháng 4/2014, Vinaconex đã hợp tác với chủ đầu tư cũ của Dự án cải tạo chung cư cũ 97 Láng Hạ kề sát đó với tỷ lệ vốn góp 45%. Sự tham gia của Vinaconex đã tạo bước ngoặt cho dự án. Hiện dự án này đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và đang thi công.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0936.201.858

Popular

DỰ ÁN HOT XEM NGAY